White Hat และ Black Hat

posted on 02 Feb 2010 17:15 by ndesignrank

ในวงการ SEO จะแบ่งออกหลักๆ เป็น 2 สาย คือ หมวกขาว SEO White Hat และ หมวกดำ SEO Black Hat

SEO White Hat

 

( Photo By  voulaonadventure ) 

SEO White Hat คือ การทำเว็บไซด์ ให้ติดอันดับ บน Search Engine ด้วยวิธีอันขาวสะอาด นั่นเอง ซึ่งการทำอันดับใน Search Engineอย่างขาวสะอาดนั้นจะต้องใช้เวลาและความอดทนเป็นอย่างสูงเพราะกว่าที่จะเริ่มเห็นผลนั้น ผู้ที่ทำก็อาจจะหมดกำลังใจไปซะก่อนแต่ถ้ามองในระยะยาวแล้ว การทำ White Hat SEO นั้นมีผลที่ยั่งยืนกว่า

1. หมั่นอัพเดตข้อมูลของเว็บไซต์บ่อยๆ เพื่อเป็นการดึงผู้เข้าชมให้กลับมายังเว็บของเราอยู่ตลอด

2. หมั่นโปรโมทเว็บไซด์ของตัวเอง โดยการเอาลิงค์ไป ขึ้นตามที่ต่างๆ (แต่ห้ามSpam)

3. Directory Submission คือการส่งข้อมูลของเว็บเราให้กับ Search Engine ครับข้อดีคือเมื่อมีคนค้นหาคีย์เวิร์ดที่ใกล้เคียงกับเว็บไซต์เราแล้วเว็บของเราก็จะไปโชว์เป็นลิงค์ให้คนเข้าชมได้ครับเว็บไดเร็คทอรี่ที่เราควรเข้าไปซัมมิทไว้ก็อย่างเช่น sanook.com ( tophit ) เป็นต้น

4. แลกเปลี่ยน Link ( Link Exchange ) ยกตัวอย่างเช่น เรามีเว็บอยู่ 1 เว็บ และ เพื่อนเรา มีเว็บอยู่ 1 เว็บ แล้วเราไปขอให้เพื่อนช่วยเอา Link ของเราไปขึ้นที่หน้าเว็บของเค้า และ เค้า ก็ให้เรา เอาลิงค์ของเค้า มาติดไว้ที่ หน้าเว็บของเรา

5.  Social Bookmark นั้นจะให้ผู้ใช้งานร่วมกัน Bookmark และแนะนำเว็บหรือความรู้ดีๆที่น่าสนใจให้กันและกันนอกจากนี้ผู้ใช้งานเองยังสามารถโหวตเรื่องที่เราสนใจได้อีกด้วยและ บทความของเราก็จะไปโชว์อยู่ที่หน้าแรกตลอดจนกว่าจะมีคนส่งเรื่องอื่นเข้ามาทำให้มีคนเห็นและเข้ามาดูบทความของเราได้มากขึ้นและหากบทความนั้นน่าสนใจผู้ใช้งานอื่นๆก็จะโหวตให้บทความเราติดอันดับบนหน้าเว็บ Bookmark นั้นๆ อีกด้วยทำให้มีคนเข้ามาดูบทความเราอยู่เรื่อยๆ

 

SEO Black Hat  (ไม่แนะนำให้ทำ)

 

( Photo By  voulaonadventure )

SEO Black Hat เป็นวิธีการหนึ่งที่จะทำให้เว็บไซต์เราติดอันดับGoogle ได้ง่าย ๆ และรวดเร็วมาก แต่ Google ไม่ยอมรับวิธีนี้ ซึ่งผลก็คือ Google "De - Index" เว็บเราซึ่งก็คือ หากใครค้นหาเว็บเรา ผ่าน Google หละก็ ก็จะไม่พบเว็บของเราเลย และรวมถึง Search Engine อื่นๆ ก็ไม่นิยม Black Hat เช่นกัน เพราะจริงๆ แล้ว มันเป็นวิธีการโกง!!

การทำ Black Hat มีด้วยกันอยู่หลาย ๆ วิธี ซึ่งจะกล่าวถึงเพื่อ ให้รู้ว่า วิธี ที่ท่านทำอยู่ เป็นการ โกง!! การทำ SEO หรือเปล่า กลโกงในการทำ SEO มีอยู่ด้วยกันหลาย ๆวิธี ซึ่งวัตถุประสงค์ของมันก็เพื่อทำอันดับให้เว็บอยู่ลำดับต้นทั้งนี้เพื่อหวังจำนวนการคลิกเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์นั้นเอง

1. Hidden Text คือ การซ่อนข้อความ ไม่ให้เห็นโดยมนุษย์แต่สามารถเห็นได้โดย Robot ของ Search Engine เช่น การทำสีตัวอักษรกับสีพื้นหลังเป็นสีเดียวกัน

2. Hidden Links คือ การซ่อนลิงค์ไม่ให้เห็นโดยมนุษย์แต่สามารถเห็นได้โดย Robot ของ Search Engine เช่นการใช้ style=”display:none” ครอบแท็กของ Hyperlinks

3. Duplicate Content คือ การคัดลอกหน้าเว็บให้เหมือนกัน เพื่อเพิ่มจำนวนหน้าของเว็บแบบไม่มีคุณภาพ

4. Doorway คือ การส่ง Robot ของ Search Engine ไปในหน้าที่มีแต่ Keyword ก่อนแสดงผลหน้าเว็บที่มีเนื้อหา

5. Cloaking คือ การทำหน้าเว็บที่แสดงผลแตกต่างกัน เมื่อถูกเรียกโดย Robot ของ Search Engine และผู้เข้าชมเว็บทั่ว ๆ ไป (แสดงผลให้คนอย่างหนึ่ง ให้บอทอย่างหนึ่ง)

6. Sneaky Redirects คือ การเปลี่ยนการแสดงผลจากหน้าหนึ่ง ไปอีกหน้าหนึ่งอย่างรวดเร็ว เพื่อเพิ่มค่าการเข้าชม

และ สุดท้าย Gray Hat SEO (SEO หมวกสีเทา) คือ การทำ SEO ทั้ง 2 แบบ แต่ผลสุดท้าย จะได้ = Black Hat คือ โดน Search Engine De - Index หาก ทาง Search Engine พบว่าใช้ เทคนิคของ Black Hat

ด้วยความห่วงใยจาก NetDesignRank : http://www.netdesignrank.com

  Tweet This Add to Facebook Facebook

Comment

Comment:

Tweet

www.basic-hack.blogspot.com
how to black hat

#3 By basichack (103.7.57.18|180.183.164.190) on 2012-07-27 09:24

Thanks for the article. I read the above post.

#2 By Chicgraphic on 2012-03-31 00:15

เจ๋ง อะ ผมเกือบหลุดไปทำ Black Hat แล้ว

อ่านเสร็จ ก็ รีบแก้ไขเว็บอย่างไวเลยอะครับ

sad smile

#1 By Buck NorgProPla (58.8.220.58) on 2010-02-03 14:59